web analytics

Vương quốc Anh phê duyệt khẩn cấp mọi đột phá về vắc xin Covid-19 01/09/2020

(KDTT) – Chính phủ Anh cho biết, sẽ phê duyệt khẩn cấp mọi loại vắc-xin Covid-19 mới và hiệu quả để sử dụng ở Anh, cũng như đào tạo một đội ngũ mở rộng để tiêm vắc-xin này, nhằm tạo miễn dịch nhanh nhất có thể cho người dân.

Một sự thay đổi trong luật sẽ cho phép Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Vương quốc Anh, cấp phép tạm thời cho vắc-xin từ tháng 10, trước khi nó được cấp phép bởi các cơ quan châu Âu. Cơ quan Dược châu Âu, có trụ sở tại London trước Brexit, sẽ theo dõi nhanh bất kỳ loại vắc-xin nào và khiến MHRA phê duyệt nhanh hơn.

Cuộc chạy đua để tìm ra một loại vắc-xin Covid-19 trong bối cảnh lo ngại về những làn sóng dịch bệnh mới. Ảnh: Reuters.

Các bộ trưởng cho biết sẽ không có con đường tắt nào về tính an toàn hoặc hiệu quả. Tất cả các loại vắc-xin sẽ chỉ được chấp thuận cho Vương quốc Anh nếu nó đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất. Phó Giám đốc Y tế của Anh, Giáo sư Jonathan Van-Tam, cho biết: “Chúng tôi đang đạt được tiến bộ trong việc phát triển vắc-xin Covid-19, và hy vọng sẽ cứu sống, bảo vệ nhân viên y tế, đưa cuộc sống trở lại bình thường trong tương lai. Nếu chúng tôi phát triển vắc-xin hiệu quả, chúng ngay lập tức sẽ được cung cấp cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt, khi mà các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt đã được đáp ứng”.

MHRA có quyền cấp phép tạm thời vắc-xin, trong đó sản phẩm được chứng minh là an toàn, hiệu quả và vì lợi ích tốt nhất của bệnh nhân trên cơ sở bằng chứng có sẵn.

Một cuộc tham vấn kéo dài ba tuần sẽ được đưa ra vào ngày 4/9 về việc sửa đổi Quy định thuốc cho người năm 2012, để tìm kiếm ý kiến ​​và lời khuyên từ các chuyên gia y tế cũng như các nhóm liên quan chính.

Đội ngũ mở rộng để thực hiện các mũi tiêm cho người dân có thể bao gồm một loạt các chuyên gia y tế, từ y tá và bác sĩ thường không liên quan đến tiêm chủng, đến dược sĩ, những người hiện đang tiêm thuốc cúm, bác sĩ vật lý trị liệu và bác sĩ trị liệu nghề nghiệp. Mục tiêu là đưa một tỷ lệ lớn dân số được tiêm chủng càng nhanh càng tốt, nhằm phục hồi nền kinh tế. Tuy nhiên, ưu tiên đầu tiên sẽ là tiêm chủng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhân viên chủ chốt.

Tiến sĩ Christian Schneider, Giám đốc Viện Kiểm soát và Tiêu chuẩn Sinh học Quốc gia (NIBSC), một bộ phận của MHRA, cho biết, họ vẫn muốn một loại vắc-xin có được giấy phép của châu Âu trước khi đưa ra thị trường.

Các thủ tục cấp phép thuốc và vắc xin thường bị chỉ trích là chậm và rườm rà, nhưng điều này đã được khắc phục trong những năm gần đây. Đại dịch Covid-19 đã thay đổi mọi thứ. Những nghiên cứu thử nghiệm thuốc đã được thiết lập trong vòng vài ngày và các cơ quan quản lý đang theo dõi dữ liệu xuất hiện khi chúng tiến hành để hợp lý hóa việc phê duyệt.

Vương quốc Anh đã mua 6 loại vắc-xin với hy vọng một hoặc nhiều loại sẽ hoạt động tốt để sử dụng. Các chuyên gia cho rằng, có thể sẽ có một loại vắc-xin có hiệu quả một phần, chưa thể có tác dụng lâu dài, do đó sẽ cần được tăng cường hoặc kết hợp với các loại vắc-xin sau này.

PHƯƠNG MAI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo KDPT