web analytics

Ứng dụng gọi xe của Trung Quốc thử nghiệm dịch vụ taxi robot 29/06/2020

(KDTT) – Didi Chuxing – “Uber phiên bản Trung Quốc”, đang thử nghiệm dịch vụ taxi robot ở ngoại ô Thượng Hải, người dùng có thể gọi những chiếc xe không người lái từ ứng dụng này.

“Gã khổng lồ” gọi xe của Trung Quốc, Didi Chuxing vừa ra mắt dịch vụ thuê xe tự lái tại khu đô thị phía Đông thành phố Thượng Hải sau khi cài đặt phần cứng V2X (Vehicle to Everything) trên toàn khu vực.

Ứng dụng Didi Chuxing bắt đầu thử nghiệm dịch vụ taxi robot tại Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

Theo thử nghiệm, khách hàng trong một khu vực được chỉ định có thể thuê các chuyến đi theo yêu cầu miễn phí bằng xe tự hành của Didi, đội ngũ tài xế hiện cũng đã có sẵn. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Didi cũng thành lập một trung tâm theo dõi tình trạng hoạt động của xe và cung cấp các hỗ trợ từ xa khi cần thiết. Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm, mỗi xe vẫn có thêm một tài xế dự phòng.

V2X cho phép các phương tiện tự hành (AV) giao tiếp với môi trường xung quanh và Didi đã lắp đặt thiết bị tại các điểm giao tiếp chính trong khu vực thử nghiệm để giảm thiểu các điểm mù an toàn và phối hợp liên lạc giữa các nhóm của nó.

Ông Meng Xing – Quản lý của đơn vị lái xe tự động Didi cho biết thiết bị này chủ yếu sẽ được sử dụng bởi ô tô riêng của Didi, mặc dù những chiếc xe được điều hành bởi các công ty lái xe tự hành khác cũng có thể liên kết với hệ thống. Và việc giới thiệu rộng rãi các thiết bị V2X để cải thiện việc sử dụng các phương tiện tự lái sẽ cần có sự phối hợp với Chính phủ.

Cheng Wei – Giám đốc điều hành của Didi cho biết, công ty dự kiến ​​sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo nhiều hơn để cách mạng hóa sự an toàn và hiệu quả của hệ thống giao thông đô thị. Tuy nhiên, phải mất ít nhất một thập kỷ đầu tư liên tục trước khi công nghệ AV vượt qua các mốc quan trọng về công nghệ, kinh doanh và các quy định.

Được hỗ trợ bởi SoftBank Group (công ty viễn thông đa quốc gia và tập đoàn Internet của Nhật Bản), tháng trước Didi đã hoàn thành vòng gây quỹ hơn 500 triệu đô la cho đơn vị lái xe tự trị, nơi có hơn 400 nhân viên trên toàn cầu.

WeRide (start-up về công nghệ lái xe tự động ở Trung Quốc) được hỗ trợ bởi Nissan, Renault và Mitsubishi, cũng đang thử nghiệm và cài đặt một số thiết bị V2X trên các chiếc xe hơi.

Được  biết, “ông lớn” trong ngành công nghệ ở Trung Quốc là Baidu Inc cũng sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi robot tại thành phố Trường Sa, phía nam Trung Quốc trong năm nay.

Theo KDPT