web analytics

Tin nóng bất động sản tuần qua: Siêu dự án 25.000 tỷ vừa thoát thu hồi lại phải chứng minh đảm bảo nguồn vốn 29/08/2021

(KDTT) – Vừa thoát ‘án tử’, ‘siêu dự án’ hơn 25.000 tỷ của công ty doanh nhân Nguyễn Cao Trí lại phải chứng minh đảm bảo nguồn vốn, Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới 1,2 tỷ USD tại Việt Nam được xây dựng ở Cầu Giấy, công ty liên quan TNG Holdings liên tiếp huy động trái phiếu,… là những thông tin được quan tâm nhất tuần qua.

Doanh nhân Nguyễn Cao Trí phải chứng minh bảo đảm nguồn vốn ‘siêu dự án’ hơn 25.000 tỷ 

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư Du lịch Sài Gòn – Đại Ninh (Công ty Sài Gòn – Đại Ninh), địa chỉ ở TP Đà Lạt về việc gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng để thực hiện dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái Đại Ninh (Khu đô thị Nam Đà Lạt).

Theo Sở này, để tiếp tục triển khai dự án, Công ty Sài Gòn – Đại Ninh cần báo cáo tình hình thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp; những hạng mục đã đầu tư, chưa đầu tư

 

Trong đó, Công ty Sài Gòn – Đại Ninh cần làm rõ kể từ khi được UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự án đến nay đã thực hiện được những hạng mục, công trình gì; nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến chậm tiến độ, những khó khăn vướng mắc; kiến nghị (nếu có).

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Công ty Sài Gòn – Đại Ninh có văn bản xác nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tài chính (đến thời điểm đề nghị gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng) của cơ quan có thẩm quyền; cam kết cụ thể về thời gian, lộ trình, các biện pháp thực hiện để hoàn thành dự án và cam kết nếu hết thời gian gia hạn mà vẫn không đưa đất vào sử dụng thì dự án bị chấm dứt hoạt động (hoặc thu hồi) vô điều kiện.

Cùng với đó, Sở TN&MT yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu đô thị Nam Đà Lạt có văn bản chứng minh nguồn vốn đảm bảo tiếp tục thực hiện dự án.

Dự án khu du lịch Hải Giang Merry Land của Hưng Thịnh được gia hạn thời gian hoạt động từ 50 lên 70 năm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc điều chỉnh thời gian hoạt động của dự án khu du lịch Hải Giang Merry Land do Công ty Cổ phần dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn làm chủ đầu tư.

Cũng theo thông tin mới được cập nhật trên website Hungthinhbinhdinh.com.vn cho biết, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Định, điều chỉnh thời gian hoạt động của dự án khu du lịch Hải Giang Merry Land từ 50 năm lên 70 năm.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định giao Ban quản lý khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước.

Văn bản đồng ý chủ trương điều chỉnh thời gian hoạt động của dự án khu du lịch Hải Giang Merry Land từ 50 năm lên 70 năm (Nguồn: UBND tỉnh Bình Định)

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới 1,2 tỷ USD tại Việt Nam được xây dựng ở Cầu Giấy

Cụ thể, chiều ngày 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein cùng Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tham dự buổi lễ ký thỏa thuận thuê đất nhằm xây khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới dự kiến có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, quy mô 39.000m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta, nằm tại đường Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội, một khu vực thương mại và dân cư đang phát triển. Địa điểm mới này sẽ đưa Đại sứ quán vào một khu vực đang đổi mới và tăng trưởng, gần các trường đại học uy tín như Đại học Quốc gia Hà Nội, và đây sẽ là “mái nhà mới” của khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ.

Phác hoạ thiết kế khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội

Thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo Đại sứ quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện “cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ”.

Công ty liên quan TNG Holdings liên tiếp huy động trái phiếu

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần BĐS Mỹ (doanh nghiệp liên quan đến TNG Holdings) vừa công bố đã phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu.

Cụ thể, lô trái phiếu được thực hiện vào ngày 25/6 vừa qua. Số trái phiếu này có kỳ hạn 7 năm và lãi suất 10% mỗi năm. Phía BĐS Mỹ cho biết, mục đích của đợt phát hành này nhằm thực hiện đầu tư vào các dự án bất động sản đang phát triển và vận hành, đồng thời tăng quy mô vốn hoạt động của công ty và cơ cấu lại các khoản nợ chính của công ty.

Công ty CP BĐS Mỹ công bố phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu

Được biết từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp đã có ba đợt huy động vốn từ trái phiếu với tổng giá trị 1.700 tỷ đồng. Cụ thể, ngày 16/6 vừa qua, CTCP Bất động sản Mỹ đã phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 7 năm và lãi suất 10% mỗi năm. Theo đó, tính trong hai tháng 5 và 6/2021, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Mã: MSB) đã thu xếp cho doanh nghiệp này huy động 1.400 tỷ đồng trái phiếu.

Phát Đạt tiếp tục ‘thâu tóm’ khu ‘đất vàng’ tại Đà Nẵng

Chưa đầy một tháng sau khi công bố thông tin Phát Đạt đang trong tiến trình hoàn tất thương vụ M&A một dự án nằm liền kề cầu Rồng và sông Hàn, TP Đà Nẵng thì mới đây doanh nghiệp tiếp tục thông báo vừa thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99% vốn góp (tương đương 198 tỷ đồng) tại CTCP Đầu tư Bắc Cường, qua đó toàn quyền quyết định việc đầu tư phát triển và kinh doanh dự án trên khu đất gần 2.735 m2, tọa lạc tại 223-225 Trần Phú, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Phía Phát Đạt cho biết, khu đất này tiếp giáp ba mặt tiền đường chính, gồm Trần Phú, Bạch Đằng và Lê Hồng Phong.

Chuyên gia dự báo những phân khúc bất động sản phục hồi nhanh nhất sau dịch

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phan Công Chánh – Tổng Giám đốc Phú Vinh Group cho rằng, trong một năm qua phân khúc BĐS nghỉ dưỡng như một chiếc lò xo bị nén lại, các chủ đầu tư đang phải nằm im chờ dịch qua đi. Trong khi đó, nhu cầu đi du lịch của người dân hiện nay cũng bị nén lại chỉ chờ hết dịch để bung ra.

Bên cạnh phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được dự báo sữ ‘bứt phá’ sau dịch, một phân khúc khác cũng được các chuyên gia dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ đó là đất nền, đặc biệt là đất nền khu vực vùng ven.

Ngoài ra ông Chánh cũng đánh giá phân khúc căn hộ trung cấp hay nhà ở vừa túi tiền sẽ hồi phục nhanh sau dịch. Sở dĩ vị này có đánh giá này vì đây là dòng sản phẩm nhắm vào nhu cầu ở thực của những người dân ở các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội và một số đô thị khác ở Việt Nam.

Hiện tại phân khúc căn hộ trung cấp vẫn được đánh giá là sản phẩm chủ đạo trên thị trường. Cụ thể, phân khúc này chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới trong thời gian qua. Giá căn hộ chung cư trung cấp dao động khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2.

Phân khúc bất động sản cuối cùng mà vị CEO Phú Vinh Group cho rằng cũng sẽ phục hồi mạnh mẽ khi dịch bệnh được kiểm soát là phân khúc nhà phố. “Đây là phân khúc rất đặc biệt, có thể vừa tăng giá vừa cho thuê. Trong giai đoạn hiện nay, việc cho thuê đang gặp khó khăn nhưng nhà phố vẫn là phân khúc truyền thống” – ông Chánh nói.

Đề xuất điều chỉnh Khu đô thị mới Vạn Tưởng để làm dự án hơn 21.000 tỷ đồng của Hòa Phát

Mới đây Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi UBND tỉnh liên quan đến Dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm sau thép Hòa Phát Dung Quất. Theo đó, vị trí dự kiến đầu tư xây dựng dự án thuộc khu vực quy hoạch đất cây xanh bảo tồn KĐT mới Vạn Tường ở huyện Bình Sơn.

Trước đó, Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết đã nhận được công văn của Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi về việc xem xét, tham mưu nội dung lấy ý kiến đề xuất điều chỉnh cục bộ chức năng sử dụng đất thuộc Quy hoạch chi tiết đô thị mới Vạn Tường đối với vị trí dự án Nhà máy sản xuất các sản phẩm sau thép Hòa Phát Dung Quất.

Tại văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Xây dựng tỉnh này cho biết, theo quy định hiện hành, việc xem xét, cho phép điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết KĐT mới Vạn Tường thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng phần diện tích dự kiến điều chỉnh có quy mô lớn khoảng 125 ha, chưa phù hợp với đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo đúng quy định, cần phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng là cơ quan thẩm định đồ án Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất trước khi thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng KĐT mới Vạn Tường và đầu tư dự án.

Sở Xây dựng cũng cho hay sẽ phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi dự thảo văn bản của UBND tình gửi Bộ Xây dựng xem xét, cho ý kiến thống nhất các nội dung liên quan để làm cơ sở triển khai thủ tục điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết đô thị mới Vạn Tường và đầu tư dự án.

MINH THU (T/H) 

Bạn đang đọc bài viết Tin nóng bất động sản tuần qua: Siêu dự án 25.000 tỷ vừa thoát thu hồi lại phải chứng minh đảm bảo nguồn vốn tại chuyên mục Bất động sản
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: [email protected]

Theo KDPT