web analytics

Thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh và khu vực vùng ven ‘sôi động’ trở lại sau thời gian dài lặng sóng 22/11/2021

(KDTT) – Theo số liệu của DKRA Vietnam cho thấy, sau thời gian dài gặp khó khăn vì lệnh giãn cách xã hội, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh ghi nhận sự trở lại mạnh mẽ ở nhiều phân khúc. Đặc biệt là phân khúc đất nền.

Thị trường đất nền ‘bừng tỉnh’

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và giãn cách xã hội kéo dài tại TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam khiến cả nguồn cung lẫn sức cầu gần như rơi vào trạng thái ngủ đông.

Ngay sau thời điểm nới lỏng giãn cách, mở cửa kinh tế, thị trường bất động sản dường như đã “vươn mình thức giấc” để sôi động trở lại với hàng loạt dự án được chào bán từ căn hộ, đất nền đến nhà phố, biệt thự…

Theo báo cáo của DKRA, thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh đã có một thời gian dài thiếu vắng nguồn cung khi mà 5 tháng liên tiếp không có sản phẩm mới. Đến tháng 10, thị trường đất nền tại đây có dấu hiệu khởi sắc với sự xuất hiện của một dự án mới gồm 26 nền. Tỷ lệ tiêu thụ là hai nền, tương đương với 8%.

Trong khi đó, nếu tính cả TP Hồ Chí Minh và khu vực vùng lân cận thì trong tháng 10/2021 có 9 dự án mở bán, gồm 4 dự án mới và 5 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 649 sản phẩm. Số liệu của DKRA cho thấy nguồn cung sản phẩm đã tăng 6,8 lần so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 36% (233 sản phẩm), tăng hơn 10 lần.

Lượng tiêu thụ đất nền tại TP Hồ Chí Minh và khu vực vùng ven tăng mạnh trong tháng 10 (Nguồn: DKRA).

 

“Tuy chỉ có 1 dự án mở bán mới, cung cấp ra thị trường 26 nền nhưng đây là lần đầu xuất hiện nguồn cung mới sau chuỗi thời gian dài thiếu vắng dự án”, đại diện DKRA chia sẻ.

‘Gam màu sáng’ của thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh còn được thể hiện ở việc trong 9 tháng năm 2021 thành phố có gần 23.000 doanh nghiệp thành lập mới; trong đó phân theo ngành nghề thì lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất 22,26%.

Tương tự, đóng góp vào đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) vào thành phố đạt 2,38 tỷ USD thì hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất, chiếm tới 53,92%.

Mặt khác, trong cơ cấu nguồn thu ngân sách hơn 271.600 tỷ đồng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh trong 9 tháng năm 2021, tăng 7,96% so với cùng kỳ năm 2020 có sự đóng góp chủ yếu của ngành bất động sản và khối tài chính ngân hàng.

Phân khúc căn hộ cao cấp chiếm lĩnh thị trường

Trong tháng 10 vừa qua, thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 5 dự án mở bán, trong đó có hai dự án mở bán mới. 371 căn hộ đã được cung cấp ra thị trường, tăng nhẹ 4% so với tháng 9. Tuy nhiên, số căn này chỉ bằng 21% so với cùng kỳ tháng 10 năm ngoái là 1.788 căn. Trong khi đó phân khúc căn hộ hạng B, hạng C gần như ‘mất tích’ trên thị trường.

Nguồn: DKRA VietNam.

 

Về tỷ lệ tiêu thụ, trong tháng 10 đạt 75% nguồn cung mở bán mới với khoảng 279 căn giao dịch thành công. Lượng tiêu thụ cũng tăng 4% so với tháng trước nhưng chỉ bằng 23% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó thanh khoản của thị trường thứ cấp có cải thiện so với tháng 9 tuy nhiên mức giá chào bán không có nhiều biến động.

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự trong tháng 10 TP Hồ Chí Minh ghi nhận một dự án mới mở bán với khoảng 14 căn được cung cấp ra thị trường, tăng 56% so với tháng trước. Tuy nhiên, dự án mở bán vào thời điểm cuối tháng nên chưa ghi nhận phát sinh giao dịch trong tháng.

Nguồn cung mới tăng so với tháng trước nhưng vẫn còn ở mức giới hạn. Sức cầu chung toàn thị trường cũng ở mức khá thấp. Theo dự báo của Công ty DKRA Việt Nam, hiện này có nhiều dự án đang trong giai đoạn truyền thông, chuẩn bị, dự kiến nguồn cung mới và sức cầu sẽ tăng vào những tháng cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở khu Đông thành phố.

Thị trường biệt thự/nhà phố tăng trưởng nhẹ trong tháng 10/2021 (Nguồn: DKRA VietNam)

 

Chia sẻ về phân khúc khách sạn cho thuê tại TP Hồ Chí Minh, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam, công suất phòng bình quân quý III/2021 được cải thiện đáng kể, đạt 35,2% và tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Thị trường khách sạn 4 – 5 sao đã có sự thay đổi tương đối tích cực hơn so với giai đoạn dịch COVID-19 mới bùng phát hồi năm 2020 và được kỳ vọng hồi phục, có nhiều bước tiến hơn trong năm tiếp theo, khi đây là giai đoạn Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế đón khách du lịch nước ngoài trở lại.

Nhìn chung, mặc dù các hoạt động đầu tư, xây dựng diễn ra chưa nhiều tại Tp. Hồ Chí Minh sau khi dịch COVID-19 cơ bản được khống chế nhưng đây là những tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản thành phố bắt đầu khởi sắc trở lại, nhất là bối cảnh dịch bệnh vẫn đang còn tiếp diễn phức tạp trên nhiều tỉnh thành.

QUANG ANH

Bạn đang đọc bài Thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh và khu vực vùng ven ‘sôi động’ trở lại sau thời gian dài lặng sóng tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: [email protected]

Theo KDPT