web analytics

Thành phố đầu tiên của Việt Nam nói không với thịt chó, mèo 13/12/2021

(KDTT) – TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) là địa phương đầu tiên của Việt Nam có thỏa thuận nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo. Thỏa thuận có hiệu lực từ cuối năm nay và kéo dài trong 2 năm.

Sáng 10/12, UBND TP Hội An, Quảng Nam, tổ chức lễ ký kết trực tuyến với tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) về cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo.

Hội An trở thành địa phương đầu tiên của Việt Nam nói không với thịt chó, mèo.

Đây là lần đầu tiên một thành phố của Việt Nam có hành động triệt để nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2021 và kéo dài trong hai năm. Bên cạnh đó, thỏa thuận này cũng nhấn mạnh mục tiêu cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn chặn hiểm họa có thể bùng phát đại dịch.

Hội An là một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam, nằm ở miền Trung Việt Nam, được du khách biết đến với khu phố cổ nổi tiếng và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết Hội An là thành phố di sản có bề dày lịch sử, văn hóa và là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa trong và ngoài nước.

“Hội An được biết đến với truyền thống ‘nhân tình thuận hậu’, nếp sống giản dị. Vì vậy, dự án xây dựng Hội An là địa phương du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại do tổ chức FOUR PAWS thực hiện là hoàn toàn phù hợp với định hướng xây dựng và phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch của Hội An”, ông Hùng nói.

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 10 triệu cá thể chó, mèo bị giết hại ở khu vực Đông Nam Á, trong đó tính riêng Việt Nam có khoảng 5 triệu chó, 1 triệu mèo bị giết thịt. Việc giết hại, tiêu thụ thịt chó, mèo không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn làm giảm sút hình ảnh trong mắt du khách, bạn bè quốc tế.

Tại Việt Nam tháng 12/2020, FOUR PAWS phối hợp với đối tác để đóng cửa 1 lò mổ chó, mèo ở Thái Bình. Tới đây, FOUR PAWS sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội An để chung tay bảo vệ động vật, đảm bảo an toàn cho người dân, du khách.

VÂN ANH

Bạn đang đọc bài Thành phố đầu tiên của Việt Nam nói không với thịt chó, mèo
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: [email protected]

Theo KDPT