web analytics

“Không để người dân đói cơm lạt muối” 06/04/2020

(KDTT) – Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 diễn ra vào chiều 5/4. 

Thủ tướng yêu cầu làm nhanh gói hỗ trợ cho người dân.

Tại cuộc họp này, Chính phủ tập trung cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Dự thảo này đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 vào ngày 01/4). Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện gói hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, trong đó phải làm rõ mức hỗ trợ, thời gian, nguồn và đối tượng hỗ trợ để có thể triển khai thực hiện ngay sau khi ban hành. Bởi theo Thủ tướng, “cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”.

Còn theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, (đơn vị được Thủ tướng giao phối hợp với một số Bộ, ngành rà soát kỹ, tiếp thu ý kiến, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết) thì cần thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ vì đời sống của người dân và người lao động đang rất khó khăn. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng “Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa, đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng”.

Tại cuộc họp các bộ, ngành liên quan đã thảo luận về báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tập trung vào các nội dung: Mức hỗ trợ, thời gian, nguồn và đối tượng hỗ trợ. Các ý kiến đều cho rằng hỗ trực tiếp và càng sớm thì càng tốt. Đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh. Các ý kiến thảo luận về việc có còn thiếu nhóm đối tượng nào gặp nhiều khó khăn nhưng chưa thuộc diện hỗ trợ hay không với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Thủ tướng cho rằng, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc. Do đó, Nhà nước, với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu, không để “đói cơm lạt muối” cũng như dưỡng sức cho người lao động để tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội để bảo đảm cuộc sống tối thiểu, tái sản xuất sức lao động cho người dân có ý nghĩa quan trọng.

Về đối tượng, Thủ tướng cho biết, cơ bản các ý kiến thống nhất với các nhóm đối tượng mà các bộ đề xuất, trong đó có 6 nhóm đối tượng mà ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp, 1 nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động. “Nhân vô thập toàn, nếu còn sót đối tượng này, đối tượng kia mà xã hội quan tâm thì tiếp tục bổ sung”. Thủ tướng cũng lưu ý việc hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu, trong đó có nhóm đối tượng người nghèo, cận nghèo, người có công, lao động có hợp đồng bị nghỉ việc không lương, lao động tự do mất việc làm…

Với nguồn hỗ trợ, Thủ tướng nêu rõ, có nguồn từ tiết kiệm chi thường xuyên, như: giảm chi cho hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài, giảm tổ chức các lễ hội. Cùng đó, sẽ sử dụng nguồn từ tăng thu ngân sách 2019 và sử dụng nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác. Thủ tướng cũng yêu  cầu các cấp ngân sách đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ có Trung ương.

“Các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đời sống nhân dân” – Thủ tướng nói và nêu ví dụ, riêng ngành điện lực đã hỗ trợ hơn 11.000 tỷ đồng qua giá điện, ngành viễn thông cũng hỗ trợ gần 15.000 tỷ đồng… và đề nghị các doanh nghiệp cần chung tay với Nhà nước để thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ người lao động, người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Theo KDPT