web analytics

Covid-19 trở lại Vũ Hán, biến thể Delta đe dọa ‘sức khỏe’ kinh tế Trung Quốc 04/08/2021

(KDTT) – Biến thể Delta đang gây ra những rủi ro mới cho nền kinh tế Trung Quốc, khi nó lan rộng đến nhiều thành phố của nước này và đặt ra những thách thức mới cho các nhà chức trách, những người đã cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trong nhiều tháng qua.

Kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi biến thể Delta. Xét nghiệm Covid-19 ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 2/8. (Nguồn Reuters)

Chỉ một tháng sau khi làm gián đoạn ngành công nghiệp ở trung tâm xuất khẩu phía Nam tỉnh Quảng Đông, các trường hợp nhiễm biến thể Delta đã được phát hiện ở Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Kể từ khi Nam Kinh xác nhận ca nhiễm biến thể Delta đầu tiên vào ngày 20/7, nhiều thành phố ở miền Nam Trung Quốc và một số thành phố ở miền Bắc bao gồm cả Bắc Kinh cũng đã công bố thêm các trường hợp nhiễm biến thể này.

Theo Reuters, tính đến ngày 1/8, có tổng cộng 353 ca nhiễm biến chủng Delta tại Trung Quốc.

Trong đó, Giang Tô, tỉnh có sản lượng kinh tế lớn thứ hai sau Quảng Đông năm 2020, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm khoảng 80% các trường hợp nhiễm biến thể Delta của Trung Quốc.

Ngày 3/8, giới chức thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc cũng cho biết, thành phố ghi nhận 7 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên kể từ hơn 1 năm trước.

Sự xuất hiện của biến chủng Delta đã khiến Trung Quốc phải khôi phục lại các biện pháp chống dịch cứng rắn. Nhiều thành phố cấm người dân ra ngoài nếu không cần thiết, yêu cầu giấy xác nhận xét nghiệm âm tính. Lệnh phong tỏa và xét nghiệm diện rộng được thực hiện tại nhiều nơi.

Các nhà hoạch định chính sách đang chịu áp lực khi phải cân bằng giữa sức khỏe của người dân và nền kinh tế không bị căng thẳng quá mức.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến ​​trong quý II/2021, do giá nguyên vật liệu liên tục tăng cao, chi tiêu của người tiêu dùng thận trọng và thị trường bất động sản trầm lắng.

Nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics Julian Evans-Pritchard nhận định: “Biến thể Delta là thử nghiệm lớn nhất đối với chiến lược ‘zero Covid’ (chiến lược nhằm ngăn chặn virus lây lan bằng cách áp dụng các biện pháp quyết liệt ngay khi có dấu hiệu, kiểm soát đi lại, truy vết ngược) của Trung Quốc kể từ khi đại dịch bùng phát lần đầu vào năm ngoái.

Nhưng với thành tích của quốc gia này trong việc đối phó với virus SARS-CoV-2 cho đến nay, giả định của chúng tôi là họ sẽ dập tắt sự bùng phát trước khi nó vượt khỏi tầm kiểm soát. Tất nhiên, điều này sẽ phải trả giá về kinh tế”.

Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, hiện phải đối mặt với thảm họa kép là lũ lụt và dịch bệnh Covid-19. Các trận mưa bão xối xả cách đây hai tuần đã gây ngập lụt trên diện rộng trong thành phố và số người thiệt mạng đang tiếp tục được thống kê.

Các nhà máy có sở hữu nước ngoài chủ chốt ở Trịnh Châu bao gồm Nissan và đối tác OEM của Apple, Foxconn, đang phải đối mặt với những thách thức trong việc xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên và các vấn đề khác nảy sinh, trong bối cảnh đang tiếp tục phải khắc phục thiệt hại từ trận “đại hồng thủy” tháng trước.

Tỉnh Dương Châu cũng đang phải đối mặt với các ca nhiễm Covid-19 gia tăng kể từ ngày 28/7. Nhiều nhà máy và công ty hậu cần ở thành phố 5 triệu dân này đã phải đóng cửa.

Một quản lý của một nhà máy sản xuất đồ chơi họ Wang cho biết: “Trong những ngày qua, nhiều nơi đã dần bị đóng cửa. Chúng tôi chính thức ngừng hoạt động và tất cả nhân viên cũng không đến nhà máy”.

Du lịch ở một số thành phố nhỏ hơn có thể bị ảnh hưởng vào tháng 8/2021 – mùa du lịch cao điểm trong năm.

Trương Gia Giới, một thành phố du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, đang có nguy cơ trở thành một “điểm nóng” mới khi bùng phát dịch bệnh, liên quan đến ổ dịch Nam Kinh.

Zhong Nanshan, một chuyên gia về virus SARS-CoV-2 cho rằng: “Tôi không quá lo lắng về vấn đề khả năng đối phó của các thành phố lớn với làn sóng Covid-19 mới.

Nhưng có những câu hỏi đặt ra về khả năng chống dịch của những thành phố nhỏ hơn, như Trương Gia Giới, với nguồn lực hạn chế”.

Giới chức trách Trương Gia Giới đã buộc phải đóng cửa du lịch ngay trong giai đoạn cao điểm mùa Hè và cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho các nhà bán lẻ và chủ khách sạn bị ảnh hưởng. Đồng thời, yêu cầu mọi người tạm dừng những chuyến đi không cần thiết.

Một nhân viên lễ tân tại khách sạn Zhangjiajie Huatian cho hay: “Tất cả nhân viên tại khách sạn của chúng tôi phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic (xét nghiệm để chuẩn đoán Covid-19) hai ngày một lần. Khách sạn phải đóng cửa và hệ thống đặt phòng trực tuyến của khách sạn cũng buộc phải tạm ngừng hoạt động”.

LINH CHI

Bạn đang đọc bài viết Covid-19 trở lại Vũ Hán, biến thể Delta đe dọa ‘sức khỏe’ kinh tế Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: [email protected]

Theo KDPT