web analytics

Bộ Xây dựng chính thức phản hồi về đề xuất bỏ quy định thu phí bảo trì 2% 11/04/2019

(KDTT) – Bộ Xây dựng vừa có phản hồi chính thức về đề xuất bỏ quy định thu phí bảo trì 2% khi mua nhà chung cư của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Xây dựng vừa có phản hồi chính thức về đề xuất bỏ quy định thu phí bảo trì 2% khi mua nhà chung cư của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ này, việc sử dụng quỹ nhà chung cư đang gây ra nhiều tranh cãi và là nguồn gốc của nhiều vụ tranh chấp chung cư. Hiện có ba luồng ý kiến về vấn đề thu quỹ bảo trì chung cư: Thứ nhất là vẫn giữ theo quy định hiện hành, quan trọng là quản lý và sử dụng sao cho công khai, minh bạch; thứ hai là bỏ không thu phí nữa; và thứ ba là sau 5 năm nhận nhà mới thu.

Trong ba phương án trên, Bộ Xây dựng ưu tiên phương án thứ nhất vì cho rằng điều quan trọng là phải có biện pháp quản lý công khai, minh bạch quỹ này, đặc biệt là cơ chế giám sát từ Ban quản trị. Bộ Xây dựng sẽ có phiên giải trình trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về vấn đề này trong tháng 04/2019.

Bộ Xây dựng vừa phản hồi chính thức về đề xuất bỏ thu phí bảo trì chung cư của TP.Hồ Chí Minh

“Quyết định cao nhất thuộc về cơ quan ban hành luật, quy định thu phí bảo trì 2% nằm trong Luật nhà ở 2014”, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản của Bộ Xây dựng cho biết.

Cũng theo ông Ninh, về quản lý quỹ bảo trì chung cư 2%, Bộ Xây dựng đã tổ chức kiểm tra và làm việc với hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh; đồng thời nhận được báo cáo của hơn 40 địa phương về các vấn đề liên quan tới quỹ bảo trì và quản lý vận hành nhà chung cư.

    • TP. Hồ Chí Minh có 34 chung cư đang diễn ra tình trạng tranh chấp về kinh phí bảo trì. Trong cuộc họp gần đây, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có đề xuất bỏ việc thu phí bảo trì và được nhiều người đồng tình. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc giữ hay không giữ phí bảo trì trị giá từ vài tỷ đến vài trăm tỷ đồng này vẫn là là bài toán khó bởi nó liên quan đến cuộc sống của hàng trăm, hàng nghìn người trong một chung cư.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)
THeo KDPT